Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một kiểu trang phục đặc trưng gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của đất nước. Ở “xứ sở chùa Tháp” cũng không ngoại lệ với trang phục Sampot truyền thống. Sampot không chỉ mang nét đẹp văn hóa của Campuchia mà nó còn tôn lên vẻ đẹp của người dân của đất nước này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và nhìn ngắm trang phục truyền thống này trong chuyến du lịch Campuchia nhé!

Ở Việt Nam “áo dài” là trang phục truyền thống, mang đậm đà bản sắc dân tộc, tô thêm vẻ đẹp duyên dáng cho người phụ nữ Việt Nam được nhiều quốc gia biết đến và khen ngợi. Còn ở Campuchia thì sao? Đất nước này cũng có trang phục truyền thống đặc trưng có tên gọi là Sampot. Người dân Campuchia đặc biệt coi trọng những trang phục truyền thống như một khía cạnh của bản sắc văn hóa và uy tín dân tộc.

sampot 2

Sampot ra đời dưới triều đại Funan khi một vị vua Campuchia ra lệnh cho các thần dân của mình mặc sampot theo như yêu cầu của công sứ Trung Quốc. Kể từ triều đại này, dệt lụa là một phần quan trọng không thể thiếu trong nền văn hóa lâu đời của Campuchia. Những phương pháp dệt đầy phức tạp và những mẫu hoa văn tinh tế được phát triển. Đặc biệt, người Campuchia từ thời này đã sở hữu cho riêng mình kỹ thuật dệt chéo không theo khuôn mẫu nhất định dù hiện nay vẫn chưa có bất cứ lời giải thích rõ ràng nào cho việc áp dụng kỹ thuật này. Những kiểu sampot bằng lụa được sử dụng như những vật dụng gia truyền trong mỗi gia đình, trong tiệc cưới, ma chay cũng như dùng để trang trí trong các đền thờ.

Nếu đã nhìn thấy trang phục của người Thái hay người Lào thì du khách cũng sẽ có cảm giác Sampot của Campuchia mang hơi hướng từa tựa, nhưng mỗi trang phục đều có nét riêng độc đáo của nó. Sampot truyền thống là một mảnh vải hình chữ nhật dài khoảng 3 mét, rộng chừng 1 mét. Sampot được quấn xung quanh thắt lưng, rồi kéo dài ra kết lại bằng một nút thắt sau đó được kéo lên giữa hai chân và cố định lại bằng một thắt lưng kim loại nên Sampot gần giống với một chiếc quần hơn là một chiếc váy hay cái sà rông. Phần cơ thể phía trên, theo truyền thống, người Campuchia sẽ dùng Chang Pong – một loại vải có màu bất kỳ vắt chéo ngang một bên vai và che đi phần ngực của người phụ nữ, chỉ để hở một ít phần bụng nhằm tôn lên nét quyến rũ của phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Campuchia nói riêng.

Sampot Chang Kben

Ở Campuchia, trang phục truyền thống này được chia thành nhiều loại khác nhau. Sampot Chang Kben không giống như Sampot thông thường mà là một chiếc quần dạng hình chữ nhật dài khoảng 2,7m và rộng khoảng 1m. Kiểu sampot này thường được quấn ngang eo, thả dài và thắt thành một nút nhỏ trước bụng, được giữ cố định bằng một sợi dây đai kim loại. Hầu hết tất cả phụ nữ Campuchia đều mặc Sampot Chang Kben vào những dịp lễ hay sự kiện đặc biệt.

Sampot Phamuong

Sampot Phamnuong thì lại là loại vải dệt khá được ưa chuộng của người Campuchia với đến 52 màu sắc khác nhau được sử dụng tạo nên được sự đa dạng hóa trong lựa chọn kết hợp với 22 mũi kim khâu khác nhau để tạo thành, kèm theo đó là vô số những họa tiết hoa lá và hình học. 

Sampot Hol là một loại vải nổi danh khác ở Campuchia với hai loại cơ bản: một loại là kiểu váy quấn theo kỹ thuật thông thường và một loại khác là kiểu dệt đan chéo. Kiểu váy Sampot Hol bị ảnh hưởng bởi những loại vải lụa patola Ấn Độ, đồng thời trải qua thời gian phát triển những mẫu hoa văn và kỹ nghệ đan dệt đã tạo nên kiểu Hol tinh tế ngày nay. Kiểu sampot này gồm 200 mẫu hoa văn với sắc vàng, đỏ, nâu, xanh dương và xanh lá theo motif hoa lá và động vật.

Ngoài 3 loại sampot phổ biến trên còn có các loại sampot ít phổ biến khác nhưng vẫn tạo dấu ấn độc đáo với những nét riêng của mình như: Sampot Tep Apsara, Sampot Samloy, Sampot Chorabap, Sampot Sâng, Sampot Seai Sua, Sampot Lberk, Sampot Alorgn.

Trang phục truyền thống Sampot đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Campuchia. Đây chính là nét văn hóa được người Campuchia giữ gìn dù có nhiều sự du nhập của các loại trang phục phương Tây. Hoàng gia và các quan chức chính quyền sử dụng Sampot Chang Kben cùng với một chiếc áo khoác trang trọng. Ngày nay người dân Campuchia cũng dệt những kiểu Sampot Chan Kben và Sampot Pamung trong những dịp lễ đặc biệt, những người dân Khmer nghèo và đang sinh sống tại vùng nông thôn luôn cảm thấy thoải mái khi chọn mặc những kiểu sampot thay vì những kiểu trang phục Tây phương. Chất liệu vải được những người nghèo sử dụng không phải là lụa được dệt bằng tay mà là những loại vải có các mẫu hoa văn batik được nhập khẩu từ Indonesia. Dù thế nào đi nữa, đối với tất cả mọi người dân sống tại Campuchia thì sampot luôn được xem là kiểu quốc phục xinh đẹp.

Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách hãy tìm mua cho mình một bộ Sampot để làm kỷ niệm sau chuyến đi du lịch này nhé! Chúc du khách có một chuyến du lịch đầy thú vị và ý nghĩa.