Nhờ vào phong cảnh tuyệt đẹp, truyền thống văn hóa độc đáo, xứ sở hoa Anh Đào luôn thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Một trong những trải nghiệm thú vị dành cho du khách khi tham gia tour du lịch Nhật Bản là cùng chúng tôi dạo bước trên cây cầu lớn Seto Naikai.

Cầu lớn Seto Naikai – công trình lớn nhất ở đất nước Nhật Bản lúc bấy giờ – được thông xe, nối liền 4 đảo bằng duy nhất một đường sắt. Người ta có thể đáp xe lửa nhanh chóng từ Hokkaido lạnh như Sibir, xuyên qua Honshu đến bến cảng Kyushu khí hậu á nhiệt đới và đền miếu khói hương nhộn nhịp trên đảo Shikoku phía Nam. Chiếc cầu mới bắc ngang Seto Naikai – Biển Trong – một trong những vùng nước đẹp nhất thế giới.

Cầu bắt đầu từ Thương Phu đảo Honshu, tận cùng ở Bản Xuất đảo Shikoku, đường bệ bắc ngang 5 đảo nhỏ, tổng chiều dài 12 km. Nói một cách chính xác, đó là nhiều cây cầu nối liền nhau bởi ba cầu cáp treo, hai cầu kéo xiên, một cầu có dầm và năm cầu bắc dàn cao. Hai cầu kéo xiên mỗi cái dài 792 m, được xếp vào loại dài nhất thế giới.

Seto Naikai 2

Cầu Nam dài nhất là cầu cáp treo có khẩu độ lên tới 1.100 m, là cầu cáp treo dài thứ năm trên thế giới. Tháp làm bằng thép, hai đầu cầu cao 194 km, cao hơn tháp Vàng Lớn nhiều, khoảng chừng bằng 2/3 độ cao tháp Eiffel. Dây cáp thép sử dụng dựng cầu có thể quấn 3 vòng quanh trái đất. Khi thủy triều lên, thân cầu cao hơn mặt nước 65 m, có thể để tàu chở khách và tàu chở dầu đi thông suốt không mắc phải trở ngại nào.

Cầu lớn Seto Naikai có kết cấu hai tầng cầu công lộ và cầu đường sắt. Tầng trên là công lộ cao tốc bốn xe đi vừa, tầng dưới là đường xe lửa bao gồm tuyến chính. Cầu lớn trải thời gian 10 năm xây xong, 17 người chết. Nhân lực khoảng 5.000 người với gần 70.000 giờ công. Cầu lớn có thể chịu đựng động đất cấp 8,5. Tuy Biển Trong vẫn được ngợi khen là nơi không bị động đất đe doạ, nhưng ai cũng biết Nhật Bản là khu chịu nhiều động đất có tiếng.

Seto Naikai 1

Cầu Seto Naikai tuy rất lớn, nhưng so với chiếc cầu hai tầng công lộ đường sắt nối liền đảo Honshu với đảo Shikoku thì vẫn phải chịu nhiều thua kém. Chiếc cầu mang tên Acasi Caikioo này có khẩu độ 1.700 m, là cầu cáp treo dài nhất thế giới.

Dạo bước trên cây cầu, du khách sẽ cảm nhận những làn gió mát mẻ thổi từ con sông. Đứng từ trên cầu và ngắm nhìn khung cảnh thành phố là điều vô cùng tuyệt vời. Hơn nữa, những tấm ảnh chụp từ trên cầu sẽ vô cùng đẹp.

Seto Naikai lừng lững như sự hùng mạnh của nền kinh tế Nhật Bản. Trong tour du lịch Nhật Bản, du khách đừng quên dạo bước ngắm cảnh trên cây cầu tuyệt đẹp này cùng với những câu chuyện về quá trình xây dựng cầu, những con người đã tạo nên cây cầu.